ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต

งานวิจัยเกี่ยวกับช็อกโกแลต​

ทั้งนี้ ผลการวิจัยสรุปได้ว่าการรับประทานช็อกโกแลต “อาจ” ช่วยลดอัตราตายของผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือดในระยะยาวลงได้

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยในคนในแบบเชิงระบาดวิทยา จึงเป็นเพียงหลักฐานระดับกลางเท่านั้น และการทานในปริมาณมากเกินไปและขาดการออกกำลังกาย อาจทำให้เพิ่มระดับไขมันในเลือดและน้ำตาลในเลือดได้ในบางราย แม้ยังไม่มีงานวิจัยมายืนยันในเรื่องนี้ก็ตาม

ช็อกโกแลตมีประโยชน์แค่ไหน?

  1. สารฟีนอลในช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยป้องกันการอุดตันของลิ่มเลือด
  2. ช่วยให้การทำงานของเยื่อบุผิวดีขึ้น
  3. มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคาร์โบไฮเดรตไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็ก
  4. คาเฟอีนในช็อกโกแลตช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า
  5. กระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินช่วยให้อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดและลดความเครียดลงได้   

สั่งซื้อสินค้า กดที่นี่ โกโก้กับช็อคโกแลต

ประโยชน์ของช็อกโกแลต
  • การกินช็อกโกแลตอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจสูงถึงร้อยละ 44
  • ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว
  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำของสมองให้นานมากขึ้นถึง 2-3 ชั่วโมง
  • ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2
  • ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง
  • ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก
  • การกินช็อกโกแลตขนาดแค่เหรียญบาทเป็นประจำทุกวัน ก็สามารถช่วยควบคุมน้ำหนักตัว
  • คนท้องที่กินช็อกโกแลตเป็นประจำมีแนวโน้มว่าลูกน้อยในครรภ์เป็นเด็กอารมณ์ดี ลดความเสี่ยงต่อครรภ์เป็นพิษ
  • ช่วยป้องกันเซลล์ผิวถูกทำลายจากแสงแดดได้